Hợp tác xã nấm công nghệ cao miền Trung tọa lạc tại thôn Thọ Tân (xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ), chuyên sản xuất các loại nấm theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong đó có nấm bào ngư sấy khô mang thương hiệu Cenmush được nhiều người biết đến với tiêu chí “Tinh túy quốc gia – Món quà sức khỏe”.
Hàng năm, HTX nấm công nghệ cao miền Trung sản xuất và cho ra thị trường hơn 20 tấn nấm bào ngư tươi. Để nâng cao chất lượng sản phẩm HTX đã chế biến nấm bào ngư tươi sang sấy khô theo quy trình khép kín. Sau khi phân loại, cắt bỏ chân nấm, tách miếng dày 4cm theo chiều dọc từ cuống đến mũ. Tách miếng xong, xếp vào khay đem phơi trong nhà kính 08 – 10 giờ, đến khi độ thủy phần còn khoảng 70% – 80% thì cho vào lò để sấy. Giữ lò sấy ở nhiệt độ từ 40 0 c – 60 0 c và chiếu tia cực tím luân phiên 02 giờ trộn 1 lần để sản phẩm khô đều. Nếu mùa nắng thì phơi trong nhà kính 08 giờ mang vào sấy thêm 08 giờ. Còn mùa mưa thì sấy liên tục trong thời gian 12 giờ đến khi độ thủy phần còn khoản 12% – 13% thì lấy sản phẩm ra khỏi lò sấy. Sau khi nấm đã nguội hoàn toàn tiến hành kiểm tra độ thủy phần lại một lần nữa, nếu đảm bảo theo quy định thì tiến hành đóng gói, ghi nhãn, nhập kho bảo quản trước khi xuất bán ra thị trường. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm bào ngư sấy khô còn có nhiều đặc tính của biệt dược, có khả năng hạ huyết áp, chống béo phì, hỗ trợ bệnh đường ruột, thanh lọc cơ thể…Các nhà nghiên cứu đã khẳng định trong nấm bào ngư sấy khô chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng như protide, glucide, vitamine C, vitamine PP, acide folic, protein, các acide béo không no…Riêng chất protein trong nấm bào ngư sấy khô chiếm tới 33% – 43%, có thể so sánh với thịt động vật, thậm chí ngon và bổ dưỡng hơn phù hợp cho những người ăn chay.
Nấm bào ngư sấy khô đã có mặt tại siêu thị Co.op Mart Tam Kỳ, các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch tại Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng, … Khi cần quý khách có thể liên lạc qua số zalo 0772.555989 hoặc gọi trực tiếp qua số 0914543559. HTX nấm công nghệ cao miền Trung hân hạnh được phục vụ quý khách.