Vì sao Linh chi lại có tác dụng với bệnh ung thư?
Nấm Linh Chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Loại nấm này chứa hơn 400 hoạt chất có tác dụng cải thiện sức khỏe. Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ. Theo y học hiện đại, qua nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trong nấm Linh chi có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư; polysaccharitlàm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.…
Polysaccharide được biết đến rộng rãi trong cộng đồng khoa học là chất kích thích miễn dịch mạnh nhất từng được biết đến, là một chất phòng chống rất mạnh mẽ khối u lành tính và ác tính, làm giảm cholesterol và chất béo trung tính, điều hòa lượng đường trong máu, chữa lành vết thương. Khi sử dụng Polysaccharide, các tế bào miễn dịch trở nên chủ động hơn, mạnh hơn, hiệu quả trong tấn công và tiêu diệt những gì xâm nhập vào cơ thể.
Germanium được coi là một trong những thành phần hoạt chất chống oxy hóa mạnh trong hỗ trợ đẩy lùi các căn bệnh ác tính và nó là một trong những yếu tố làm nên giá trị dược liệu của nấm linh chi.
Acid ganodermic là một trong những thành phần chủ yếu của linh chi có hoạt tính dược lý mạnh, có tác dụng củng cố và cải thiện hệ thống tiêu hóa, giúp thông thoáng động mạch với những mảng chất béo tích tụ, và hỗ trợ chức năng gan, chống dị ứng và chống viêm hiệu quả…
Cơ chế tác động của nấm linh chi với bệnh ung thư như thế nào?
Tác dụng của nấm linh chi hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Tăng cường sản xuất kháng thể tự nhiên, giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch
Một trong những tác dụng to lớn của linh chi với bệnh ung thư đó là tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các thí nghiệm Vitro (được thực hiện trong ống nghiệm) đã cho thấy nấm linh chi nâng cao phòng vệ miễn dịch, xác định và tiêu diệt tế bào bất thường, làm sống lại thực bào và bạch cầu trung tính, tăng cường sự phát triển của đại thực bào. Thành phần Polysaccharrides trong nấm linh chi giúp khôi phục lại tế bào Dendron, tăng cường tiết hormone tế bào miễn dịch như khối u hoại tử Factor-alpha, Interleukin-1, Interleukin-2, Interleukin-6, và Interferon Gamma, đồng thời khôi phục lại các họ tương ứng.
Làm giảm các cơn đau do hóa trị, xạ trị
Cấu trúc thành phần độc đáo của nấm linh chi bao gồm các khoáng tố vi lượng đủ loại như germanium, vanadium, crôm…giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức khỏe, điều chỉnh dẫn truyền thần kinh. Đặc biệt công dụng của nấm linh chi còn làm chậm thời gian di căn của các tế bào ung thư, vì vậy hạn chế những cơn đau đớn do bệnh gây ra, giúp người phải hóa, xạ trị nâng cao khả năng chống đỡ với bệnh tật.
Nhiều công cuộc nghiên cứu cho thấy linh chi tăng hiệu quả trực tiếp của hóa, xạ trị và giảm những tác dụng phụ từ hóa trị và xạ trị như buồn nôn, giảm cân, đau đầu, rụng tóc…
Hỗ trợ ngăn chặn tắc nghẽn trong động mạch
Các số liệu thống kê của Y Tế thế giới cho thấy nguyên nhân chính gây ra tử vong cho bệnh nhân ung thư chính là tắc nghẽn động mạch. Do vậy việc sử dụng nấm linh chi với bệnh ung thư giúp hạn chế được tình trạng xơ vữa và đông máu nội mạch, giảm tỉ lệ tử vong do tắc nghẽn trong động mạch ở bệnh nhân ung thư
Tăng khả năng phục hồi cho người bị bệnh
Nghiên cứu lâm sàng về công dụng của nấm linh chi đối với người bị ung thư đang quá trình phẫu thuật cắt bỏ và liệu pháp hóa trị cho thấy giúp họ phản ứng nhanh hơn với các liệu pháp này, đồng thời khả năng phục hồi cũng nhanh hơn. Khi sử dụng kết hợp với tân dược thì nấm linh chi giúp người bị bệnh đạt kết quả cao hơn và hạn chế những tác dụng phụ do thuốc gây ra.
Nấm linh chi có tác dụng với những bệnh ung thư nào?
Nấm linh chi với ung thư tuyến tiền liệt
Nhóm các nhà khoa học ở Đại học Haifa, Israel khẳng định nấm linh chi có thể hỗ trợ đẩy lùi ung thư tuyến tiền liệt. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện các phân tử có tên khoa học là Ganoderma lucidum trong nấm linh chi có tác dụng ngăn cản sự phát triển của khối u ở bộ phận này.
Nấm linh chi với bệnh ung thư phổi
Năm 1986 Tiến sĩ phẫu thuật Fukumi Morishige, thành viên của Linus Pauling Viện Khoa học và Y học đã cho phụ nữ bị ung thư phổi bằng việc cho uống nước sắc nấm linh chi hàng ngày. Kết quả khối u trên Xquang chỉ có dấu vết nhỏ chỉ còn là mô sẹo, không sưng, không đau
Nấm linh chi với ung thư trực tràng
Nghiên cứu của các nhà khoa học New Zealand với 47 người ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sử dụng polysaccharide G.lucidum tinh khiết chiết xuất từ nấm linh chi cho thấy:
– Sau 3 tháng, 41 người vẫn sống sót.
– 68,3% số người gia tăng hoạt động của các tế bào sát thủ tự nhiên.
– Giảm các tác dụng phụ của hóa trị xạ trị: mệt mỏi, đổ mồ hôi lanh, tiêu chảy…
Xem thêm: chia sẻ kinh nghiệm của người đàn ông chiến thắng ung thư trực tràng
Nấm linh chi với ung thư tế bào gan
Nghiên cứu của 2 nhà khoa học là Gordan JD và Chay WY cho thấy việc sử dụng nấm linh chi với bệnh ung thư làm thuyên giảm ung thư thế bào gan, cải thiện khả năng chống oxy hoá, đồng thời tăng đáp ứng miễn dịch cho người bệnh ung thư. Ngoài ra, nấm linh chi còn có tác dụng với ung thư vú, ung thư ruột kết
Xem thêm: câu chuyện truyền cảm hứng của người đàn ông K gan
Linh chi trong sản phẩm phòng và hỗ trợ đẩy lùi ung thư hiện nay
Ngoài những tác dụng tuyệt vời đối với bệnh ung thư, nấm linh chi còn có nhiều công dụng với sức khỏe con người như ổn định huyết áp, ngăn chặn quá trình lão hóa, giải độc gan, hiệu quả tốt với các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gam nhiễm mỡ…Chính vì vậy, khi nghiên cứu bào chế sản phẩm, các chuyên gia khoa học đã rất chú trọng đến tác dụng của nấm linh chi và sử dụng nó là một trong những thành phần chính của sản phẩm.
Đặc biệt hơn, linh chi còn được kết hợp hài hòa với các thành phần dược liệu quý khác như xạ đen, thông đỏ, EGCG trong trà xanh, Curcumin trong nghệ vàng…góp phần làm tăng hiệu quả, phát huy tối đa công dụng của từng phần.
Nguồn: Theo Sức khỏe & Đời sống, Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.